21 tháng 3, 2012

CÁCH THỨC ĐỂ LẤY EMAIL TỪ HỘP @STU SANG @GMAIL


Vì dạo này mình có nhu cầu xài hộp thư này (nó rất tiện đê viết email cho các giáo sư bên ngoài vì nó chứng minh mình là sinh viên trường BK) => cần gởi email có tên miền hcmut.edu.vn. Bên cạnh đó, PĐT gởi thời khóa biểu, thông báo qua hộp mail này mà mình chỉ quen dùng GMAIL nên ít đăng nhập cái hộp mail này. Chính vì thế, nhu cầu chuyển tiếp email từ hộp thư @stu sang @gmail là điều rất cần thiết. Chính vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập gmail để có thể POP email từ hộp thư @stu sang @gmail. Đồng thời mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách thức gởi email có tên người gởi là MSSV@stu.hcmut.edu.vn ngay trong hộp Gmail bằng chức năng SMTP của gmail.
Gmail logo
Gmail logo

1. YÊU CẦU:

  1. Tài khoản Gmail. (bắt buộc)
  2. Tài khoản email [MSSV]@stu.hcmut.edu.vn. (bắt buộc)
  3. Nếu ai xài FireFox, thì nên cài thêm addon Gmail Notifier để nó thông báo khi có email đến dù rằng bạn không mở Gmail (không bắt buộc) => Link download
  4. Nếu muốn có 1 tray icon để thông báo khi có thư đến, bạn có thể cài thêm Gmail Notifier để nó tự động chạy khi mở máy. (không bắt buôc) => Link download

2. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1 : Đăng nhập vào Gmail.
Trên góc trên bên phải, nhấn vào nút Settings

Settings
Settings
Bước 2: Sau đó qua tab thứ 2( Accounts and ImportB)
Ở mục Check mail using POP3 chọn Add POP3 email account
Ở hộp thoại xuất hiện, nhập vào địa chỉ hộp mail của bạn (MSSV@stu.hcmut.edu.vn) rồi nhấn Next Step
Bước 3 : Nó sẽ xuất hiện ra 1 hộp thoại:
Trong mục Username: điền vào [MSSV của bạn]@stu.hcmut.edu.vn
  • Passwordtự hiểu ha :D
  • Pop Serveroutlook.com
  • Port995
Bước 4 : Ssau đó, check vào 3 ô sau:
Leave a copy of the retrieved message on the server.
Always use a secure connection (SSL) when retrieving mail.
Label incoming messages: tạo 1 địa 1 nhãn trong Gmail để cho bạn biết đây là email đến gởi đến cho hộp stu.hcmut.edu.vn của mình. Ở đây, mình đã chọn vào New Label… và gõ vào chữ Hộp thư STU để cho nó sẽ bỏ email này vào nhãn này, sau này mình chỉ cần nhấp vào nhãn này là xem thư từ hộp Stu trong gmail.
+ Dấu check cuối cùng là nó sẽ lưu trữ email chứ ko bỏ vào hộp Inbox.

My edit mail account
My edit mail account

Nhấn vào nút Save Change để lưu lại các thiết lập này.  Sau đó, nó sẽ hỏi bạn có muốn gởi email bằng hộp này thông qua Gmail luôn không?
:D Sao lại không nhỉ? Tới lun:
Bước 5 : Điền vào tên mà bạn muốn sau này gởi đi sẽ hiện tên bạn trong hộp thư người khác. Sau đó nhấn Next Step
Chọn Send through stu.hcmut.edu.vn SMTP servers (recommended for professional domains). Cái này hay nè, sau này bạn sẽ gởi đi với địa chỉ [MSSV của bạn]@stu.hcmut.edu.vn mà từ hộp Gmail luôn :D
  • SMTP Serverpod51000.outlook.com
  • Port25
  • Password:D
Nhấn Save Change để hoàn tất.
Bước 6 : Đăng nhập vào hộp stu.hcmut.edu.vn thông qua địa chỉ sau http://www.outlook.com.
Sau đó, đăng nhập với username và password mà trường cấp cho bạn(MSSV@stu.hcmut.edu.vn).
Bạn sẽ được nhận 1 email kích hoạt xài hộp gmail để gởi mail cho stu, bạn click vào link đầu tiên.

Bước 7 : Cùng test nào, thử gởi 1 email cho hộp stu.hcmut.edu.vn xem, nó sẽ gởi cho bạn thêm 1 bạn qua hộp gmail của bạn. Rồi vào gmail soạn thư. Trong phần From, bạn chọn hộp Stu của mình, rùi gởi như bình thường.


3. VÀI LỜI CUỐI

Tuy nhiên, các bạn cũng nên thường xuyên login vào trang http://login.live.com để kiểm tra email xem liệu có email nào bị văng vô hộp spam không. Nếu chương trình tưởng email đó là spam thì nó sẽ không được bỏ vào hộp Inbox => Gmail sẽ không lấy những email này. Nếu đây là 1 email quan trọng thì có lẽ bạn sẽ rắc rối to.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng chức năng lọc thư của gmail để phân loại email đến. Ví dụ như mình tạo ra 1 luật (rule) hễ email từ hộp @stu đến sẽ tự động gán nhãn (label) cho nó là Thư STU. Hay email gởi từ đĩa chỉ *@fastweb.com sẽ tự động gán nhãn Học bổng.
Chúc các bạn may mắn.