22 tháng 7, 2012

Ứng Dụng Hay Cho win 7 - Phần 1


Thủ Thuật Win 7 Phần 1
Hôm nay mình xin giới thiệu những thủ thuật hay , các ứng dụng " ẩn" mà win 7 tích hợp cho người dùng mà không phải ai cũng biết , nó hỗ trợ rất tốt cho người sử dụng win 7 trong công việc, cũng như giải trí.
Cùng khám phá win 7 1.     Snipping Tool (chụp ảnh màn hình)
Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ chụp ảnh màn hình, nhưng bạn có biết Windows 7 cũng có một ứng dụng như thế mà lại hết sức nhỏ gọn. Đầu tiên, bạn gõ “snipping” trong mục Search của menu Start, chọn Snipping Tool. Với công cụ này bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình, cửa sổ, hình chữ nhật hoặc tự do.Snipping Tool đi kèm với một trình chỉnh sửa ảnh đơn giản. Tại đây bạn có thể làm nổi bật những thứ trong ảnh bằng các công cụ tô màu. Các bức ảnh có thể lưu dưới dạng HTML, JPG, PNG và GIF.

2.     Sticky Notes (ghi chú lên desktop)
Hẳn nhiều bạn đã biết đến phần mềm Stickies từ khi sử dụng Windows XP. Đâu là phần mềm cho phép viết ghi chú lên trên desktop giống như dán 1 tờ giấy nhỏ lên đó vậy. Nhưng một điều thú vị là Microsoft đã tích hợp tính năng này vào ngay trong Windows 7.Tuy ứng dụng này không có đầy đủ tính năng như phần mềm Stickies nhưng nó cũng đáp ứng được những yêu cầu cơ bản mà bạn cần. Bạn có thể thay đổi mầu sắc các thông báo và sử dụng phím tắt như trong Word. Để mở chương trình, gõ “sticky” trong tìm kiếm và chọn Sticky Note.3.    Magnifier (phóng to màn hình)Đây là một công cụ rất hữu ích cho những người không thể nhìn rõ với phông chữ thông thường. Bạn có thể tăng độ phân giải nhưng sẽ làm mọi thứ trở nên xấu một cách không cần thiết. Nhập “magnifier” trong mục tìm kiếm ở menu Start để sử dụng công cụ này. Ứng dụng cho phép phóng to màn hình với nhiều lựa chọn như toàn màn hình, dạng kính lúp và hiện phần được phóng ở phía trên của màn hình. Độ phóng tối đa của Magnifier cũng rất lớn với khoảng 16 lần kích thước ban đầu.


Trong Magnifier Options, bạn có thể đảo ngược mầu của màn hình, một trải nghiệm thú vị khi trắng đen đổi chỗ cho nhau.

4.     Sound Recorder (ghi âm)
Windows 7 cũng cung cấp một công cụ ghi âm có tên Sound Recorder. Để mở ứng dụng, bạn nhập “record” trong tìm kiếm và chọn nó. Chương trình cho phép bạn ghi lại âm dưới dạng những file WMA nhỏ.


Nhấn Start Recording để bắt đầu quá trình ghi và Stop Recording để kết thúc. Chương trình sẽ tự hỏi bạn về đặt tên và lưu file ở đâu.

5.     Remote Assistance (điều khiển từ xa)

Bạn thường phải giúp đỡ những người khác bằng cách điều khiển máy họ từ xa hoặc cần một ai đó giúp mình như vậy? Có nhiều phần mềm hỗ trợ rất tốt điều này nhưng bạn có biết cũng có một chức năng như thế ở ngay trong Windows 7. Nhập “remote” trong tìm kiếm và chọn Windows Remote Assistance.

Nếu cần ai giúp đỡ , bạn có thể tạo 1 file chứa lời mời kèm mật khẩu và gửi cho người đó. Hoặc sử dụng Easy Connect và gửi người đó mật khẩu để kết nối. Bạn cũng có thể trò chuyện với người đó và điều chỉnh băng thông cho chương trình

6.     Problem Steps Recorder (tạo hướng dẫn)
Nếu những hỗ trợ từ xa vẫn là chưa đủ, bạn có thể tạo các hướng dẫn bằng cách ghi lại những thao tác của mình và gửi cho người đó nhờ ứng dụng Problem Steps Recorder. Chương trình sẽ tự động chụp màn hình mỗi khi bạn nhấp chuột và lưu lại trong 1 file MHT kèm theo các mô tả về hành động đó. Để sử dụng công cụ này, bạn gõ “psr” trong tìm kiếm và chọn Problem Steps Recorder.7.     Malicious Software Removal Tool (xóa phần mềm độc hại)

Có nhiều phần mềm diệt virus rất tốt nhưng Windows 7 cũng có khả năng tìm và xóa các ứng dụng độc hại khá hiệu quả. Đây là một công cụ quan trọng nếu bạn không cài bất kỳ một trình diệt virus nào. Nhập “mrt” để tìm ứng dụng này.


Bạn có thể chọn quét nhanh, quét toàn bộ hay theo tùy chỉnh và MRT sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo về các phát hiện của nó

Công cụ này chỉ quét các phần mềm độc hại theo một danh sách cố định vì thế nó không thể thay thế được các chương trình diệt virus chuyên dụng. Nhưng khi không có các chương trình khác thì sử dụng MRT cũng bớt nguy hiểm phần nào.
8.     Disc Image Burner (ghi đĩa)


Đây không hẳn là một ứng dụng ẩn nhưng cũng ít người biết về nó. Nếu bạn có một file ISO và không cài đặt một phần mềm ghi đĩa nào thì khi nháy đúp vào đó sẽ mở Windows Disk Image Burner.
9. PowerShell 

 Trong các phiên bản trước, người dùng đã khá quen thuộc với chức năng Command Prompt (CMD) – một chương trình chạy trên nền Windows cho phép bạn thực hiện các dòng lệnh như trong DOS. Nay với Windows 7, PowerShell chính là sự thay thế cho CMD. Với PS, ngay cả những người dùng PC thông thường nhất đến các quản trị viên chắc hẳn đều cảm thấy sự vượt trội về hiệu năng mà tiện ích nhỏ bé này mang lại. Vì không có giao diện đồ họa (GUI) như các ứng dụng khác của Windows nên bước đầu bạn sẽ thấy hơi khó để dùng PS, tuy nhiên một khi đã “quen tay”, PS sẽ xứng đáng được tin dùng trong việc chạy các ứng dụng thông thường, quản lý dữ liệu, chạy các câu lệnh hệ thống và phi hệ thống. Để chạy PS trên Windows 7, bạn vào Start / Run rồi gõ vào đó powershell. Bạn hoàn toàn cỏ thể download PS để chạy trên Windows XP.


10.   Windows Easy Transfer

Tiện ích này cho phép người dùng chuyển các dữ liệu, các cấu hình từ một PC cũ sang một PC mới một cách có hệ thống và đầy đủ. Với WET, bạn dễ dàng sao chép lại các thông tin về cấu hình người dùng (user accounts), tài liệu, âm nhạc, hình ảnh, thư điện tử…sang máy tính mới mà vẫn bảo đảm dữ liệu vẫn còn trong cả hai máy (cũ và mới). Ứng dụng giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi liệt kê những file để người dùng quyết định có sao chép hay không. Khi xong việc, WET cũng đưa ra bản bảo cáo chi tiết về những tập tin đã được xử lý hoàn chỉnh và không thể xử lý. 11 Biometric Device ManagementĐây là một tính năng rất đặc biệt mà chỉ có thể thấy ở Windows 7, cho phép người dùng đăng nhập vào máy tính cá nhân của mình bằng dấu vân tay. Để sử dụng tính năng này, bạn hãy click đúp vào biểu tượng BDM trong Control Panel. Ở một mức độ nâng cao hơn, người dùng hoàn toàn có thể thiết lập cho thiết bị ghi dấu vân tay, bật/tắt chế độ nhận dạng BDM hoặc sử dụng thêm các phần mềm cùng loại chuyên sâu hơn của các hãng thứ ba. Dẫu sao đây cũng là một sự bổ sung làm cho Windows 7 trở nên thực sự đặc biệt so với những người anh em của nó.
 12.  Action Center
Cho dù là một người sử dụng thành thạo máy tính thì chắc hẳn bạn cũng không dám nhận là đã biết hết về những gì xảy ra với nó. Và Microsoft dường như đã giúp người dùng Windows 7 có thể tự trang bị thêm những kiến thức quý báu khi cho ra đời tính năng Action Center. Với AC, bạn dễ dàng xem được những cảnh báo lỗi hay gặp khi dùng Windows, đồng thời là giải pháp khắc phục mà nhà sản xuất khuyến cáo. Các lỗi được “nạp” vào AC rất phong phú với đủ các nội dung như: vấn đề User Access Control của Windows 7, các vấn đề về bảo mật, backup và khôi phục dữ liệu, và virus…Action Center có biểu tượng nằm trên khay hệ thống ở desktop trên PC của bạn.13 . Credentical Manager
Được phát triển từ người tiền nhiệm Windows Credentical trên phiên bản Vista, Credentical Manager (CM) về cơ bản vẫn là một tiện ích giúp bạn quản lý các thông tin tài khoản (tên người dùng và mật khẩu) để đăng nhập trên các máy tính, dịch vụ web hay email. Bên cạnh đó, CM còn giúp bạn làm được nhiều việc hơn nữa. Từ nay với phiên bản cho Windows 7, người dùng có thể sao lưu và hồi phục, thậm chí là đổi lại mật khẩu truy cập một dịch vụ mạng đã định. Để sử dụng được Credentical Manager, bạn click đúp vào biểu tượng của nó trong Control Panel. Chắc chắn CM sẽ khiến bạn không phải dùng thêm bất kỳ sản phẩm cùng loại của hãng nào khác.


14. ClearType Text Tunner


Nếu bạn thấy khó khăn trong việc đọc các đoạn văn dài dòng vì vấn đề font chữ hay có vấn đề với màn hình thì với CTT, mọi khó khăn ấy dường như bị xóa bỏ. ClearType có vai trò cải thiện sự hiển thị font, giúp chúng trông mềm mại hơn và không còn bị răng cưa hay đứt đoạn. Ngoài ra, người dùng có thể tùy chỉnh chế độ đổ bóng màu (color shading) để có thể đọc văn bản tốt hơn trên các loại màn hình LCD và CRT. Để sử dụngClearType, bạn vào Control Panel, chọn mục [I]Appearance and Personalization và click đúp lên biểu tượng cùng tên.[/I] 15. System Repair Dics Tool
Lỗi là điều không tránh khỏi khi dùng máy tính nói chung hay bất cứ hệ điều hành nào nói riêng. Một giải pháp tối ưu nhất mà đa số người dùng thường làm khi mà tình trạng trở nên tồi tệ là khôi phục lại trạng thái ban đầu (restore). Người dùng chắc đã quá quen thuộc với tiện ích System Restore trên các bản Windows cũ. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng SR vì sự không tối ưu của nó, mà chuyển qua dùng Ghost. Tuy nhiên, với công cụ System Repair của phiên bản 7, người dùng hoàn toàn có thể tự tạo cho mình những chiếc đĩa hệ thống an toàn và sẵn sàng sử dụng chúng để khôi phục lại chiếc PC của mình trở về lúc an toàn nhất. Việc làm này chưa bao giờ dễ dàng đến thế trên Windows 7. Những chiếc đĩa hệ thống “thành quả” này sẽ giúp bạn sửa chữa, phục hồi lại hệ điều hành, cũng như giúp bạn chuẩn đoán hệ thống, tiện ích Command Prompt đi kèm để “vào” DOS…16. Backup Ultility


Tất cả chúng ta đều rất “ức chế” nếu bị mất dữ liệu vì bất kỳ lý do gì, do vậy việc sao lưu (backup) dữ liệu thường xuyên là luôn cần thiết. Nếu đang sử dụng Windows 7, tại sao bạn lại phải mất thời gian tìm kiếm những phần mềm tương tự mà không dùng ngay tiện ích đã được Microsoft tặng kèm này. Chức năng Backup đã xuất hiện ở một số phiên bản Win trước, tuy nhiên chỉ đến bản 7, nó mới thực sự trở nên đáng dùng. Để chạy tiện ích này, bạn hãy vào Control Panel, chọn System and Sercurity, chọn tiếp Backup and Restore, cuối cùng là chọn Start a backup. Nếu là lần đầu làm công việc này, bạn cũng không nên quá “cuống” vì Windows sẽ hướng dẫn cụ thể để bạn làm quen.

Hy vọng rằng các tiện ích này sẽ góp phần làm “giàu” thêm vốn kinh nghiệm sử dụng Windows 7 của các bạn! Chúc các bạn thành công!

                                                                                                                         Nguồn : Tổng hợp Internet